Huấn luyện viên Hoàng Anh tuấn và cái duyên với bóng đá trẻ Việt Nam

Huấn luyện viên Hoàng Anh tuấn và cái duyên với bóng đá trẻ Việt Nam

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn được xem là người thầy bóng đá có nhiều bằng cấp nhất Việt Nam. Ông không chỉ có bằng HLV chuyên nghiệp của FIFA mà còn là huấn luyện viên người Việt duy nhất được liên đoàn bóng đá Đức chọn tham dự khóa học huấn luyện viên trình độ A tại trường thể thao. Vậy thì HLV Hoàng Anh Tuấn là ai? Bài viết dưới đây của 90phut sẽ bật mí những thắc mắc và tò mò của bạn về người thầy bóng đá trẻ.

Vài nét giới thiệu về huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn

HLV Hoàng Anh Tuấn ngoài việc là một huấn luyện viên, ông còn là một cựu cầu thủ bóng đá Việt Nam. 

Vài nét giới thiệu về huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn
Vài nét giới thiệu về huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn
  • Tên khai sinh: Hoàng Anh Tuấn
  • Ngày sinh: 2/8/1968 (55 tuổi)
  • Nơi sinh: Khánh Hòa
  • Chiều cao: 170cm
  • Vị trí: Thời còn thi đấu ông chơi ở vị trí hậu vệ và thường chơi ở cánh trái
  • Vị trí đang đảm nhiệm: Hiện nay ông đang làm huấn luyện viên cho đội tuyển U20 Việt Nam

Sự nghiệp huấn luyện viên của Hoàng Anh Tuấn gắn với bóng đá trẻ Việt Nam

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn bắt đầu sự nghiệp với vai trò là một cầu thủ ở quê nhà Khánh Hòa từ vị trí hậu vệ cánh trái. 

Sự nghiệp cầu thủ

Khi còn là cầu thủ, tên tuổi của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn không nhiều nổi bật và cũng không được nhiều người chú ý. Sau này, trở thành trợ lý huấn luyện viên tại câu lạc bộ Khánh Hòa, ông đã dẫn dắt đội bóng U21 tham dự giải U21 quốc gia và đoạt giải vô địch, kể từ đó sự nghiệp của ông chuyển hướng.

Sự nghiệp huấn luyện viên 

Tháng 8 năm 2007 ông được bổ nhiệm làm huấn luyện viên đội bóng Khánh Hòa và giúp giành liên tiếp 4 trận thắng 1 trận hòa của V.League 2007. Sau mùa giải V.League 2012, đội hình bị giải thể, ông dẫn dắt 13 cầu thủ ra ngoài Bắc để chuẩn bị tham dự V.League 2013.

Có thể nói sự nghiệp HLV  Hoàng Anh Tuấn có cái duyên với bóng đá trẻ bắt đầu từ 2015. Sau khi kết thúc V.League 2013, VFF mời huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn làm đào tạo trẻ từ năm 2015 đến nay cũng có rất nhiều thành tích đáng kể như: Giải vô địch bóng đá U19 Đông Nam Á 2015, giải U19 Đông Nam Á 2016, Giải vô địch bóng đá U19 châu Á 2016, Giải vô địch bóng đá U20 thế giới 2017, … Tuy nhiên ngay sau đó, tại giải vô địch bóng đá U18 Đông Nam Á 2019, HLV Hoàng Anh Tuấn đã xin từ chức. 

Sự nghiệp huấn luyện viên
Sự nghiệp huấn luyện viên

Với giới huấn luyện viên trong nước, ông được đánh giá rất cao từ kiến thức đến cách huấn luyện cầu thủ. Ông truyền đạt lối chơi đến các cầu thủ qua việc hiểu rõ tính cách, thế mạnh của từng người, từ đó vạch rõ lộ trình phát triển đội tuyển và truyền lửa phát triển bóng đá trẻ đến học trò của mình. Bên cạnh đó, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn còn có trình độ ngoại ngữ tốt nên được VFF mời làm trợ lý huấn luyện viên ngoại. 

Sự cống hiến của Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn

Thực tế cho thấyHLV Hoàng Anh Tuấn đã mở ra tương lai sáng cho nhiều đội cầu thủ trẻ Việt Nam qua việc dẫn dắt và định hướng đào tạo. Ông xoay quanh việc phát triển bóng đá trẻ và cũng đã kinh qua nhiều cương vị khác sau đó như trưởng ban huấn luyện PVF, giám đốc kỹ thuật CLB bóng đá Phù Đổng, trưởng đoàn U16 Việt Nam tại U16 Đông Nam Á 2022. Tháng 12 năm 2022, HLV Hoàng Anh Tuấn ký hợp đồng thực hiện nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển U20 Việt Nam tới vòng chung kết U20 châu Á 2023.

Giải U17 châu Á 2023 gọi tên HLV Hoàng Anh Tuấn

 Thời điểm chuẩn bị cho giải U17 châu Á 2023, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã dẫn dắt U17 Việt Nam ghi 3 trận thắng 2 trận hòa 1 trận thua giao hữu tại Qatar và Nhật Bản, tiến dần vào thềm chung kết giải bóng đá trẻ U17 châu Á. Ông và các cầu thủ trẻ đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho trận đấu, để giành tấm vé vào tứ kết thì thầy trò U17 Việt Nam buộc đánh bại U17 Uzbekistan. 

Giải U17 châu Á 2023 gọi tên HLV Hoàng Anh Tuấn
Giải U17 châu Á 2023 gọi tên HLV Hoàng Anh Tuấn

Tuy nhiên, cơ hội giành vé vào tứ kết của U17 Việt Nam không thể có bàn gỡ, đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn đã rất cố gắng nhưng chung cuộc vẫn thất bại 0-1 trước U17 Uzbekistan. Tuy không giành tấm vé vào tứ kết nhưng đội tuyển trẻ Việt Nam đã những bài học quý báu và kinh nghiệm tốt cho tương lai dưới sự chỉ dẫn của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn. Đây chính là một sự kiện đánh dấu những bài học quý giá cho đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Cũng 9 năm kể từ khi VFF mời ông về đào tạo, dù rằng giải đấu không thắng lợi chung cuộc nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn đưa ra những lời khen ngợi cho các học trò của mình khích lệ tinh thần để chuẩn bị cho những mùa giải sau, hứa hẹn lứa cầu thủ trẻ tiềm năng trong tương lai. Hơn hết, giải U17 châu Á 2023 gọi tên những nỗ lực của HLV Hoàng Anh Tuấn cùng các cầu thủ trẻ U17.

Lời kết:

Từ những chia sẻ trên, thông tin về huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn được ghi dấu chi tiết đến người hâm mộ. Hy vọng sau những gì HLV Hoàng Anh Tuấn đã làm cho bóng đá trẻ Việt Nam, các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ ông trên con đường đào tạo bóng đá trẻ sắp tới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *